Trung Quốc tăng cường an toàn thực phẩm

Thứ 6, 17/03/2017 | 07:46 GTM +07

(vasep.com.vn) Trung Quốc vẫn phải đối mặt với những thách thức nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, mặc dù đã có những cải thiện trong những năm gần đây, và chính quyền sẽ không khoan nhượng đối với việc vi phạm pháp luật.

Năm ngoái, chính quyền nước này đã tổ chức kiểm tra bao gồm 257.000 mẫu thực phẩm có sẵn trên thị trường nội địa, tăng 50% so với năm 2015.

Các cuộc kiểm tra cho thất 96,8% các thực phẩm được lấy mẫu đạt chuẩn, tương đương với mức của năm 2015 và tăng 2,1% so với năm 2014.

Các cơ quan an toàn thực phẩm và các cơ quan an ninh cộng đồng trên cả nước đã trừng phạt 181.000 trường hợp vào năm ngoái – một biện pháp ngăn chặn hiệu quả các vi phạm.

Mặc dù đã có những cải thiện, nhưng những rủi ro về an toàn thực phẩm vẫn ở mức cao, bao gồm việc lạm dụng thuốc trừ sau và kháng sinh trong chăn nuôi gia súc và gia cầm, nhiễm quá nhiều kim loại nặng trong thực phẩm do ô nhiễm môi trường, và sử dụng phụ gia bất hợp pháp.

Các cơ quan an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều trở ngại trong việc đảm bảo an toàn, đặc biệt là ở cấp cơ sở.

An toàn thực phẩm là mối quan ngại đối với nhiều gia đình Trung Quốc, đặc biệt là sau bê bối melamine năm 2008, khi hàng ngàn trẻ sơ sinh bị ốm sau khi ăn phải sữa bột bị nhiễm melamine do Sanlu Group sản xuất. Melamine, một hóa chất được sử dụng trong chất dẻo, được sử dụng để làm cho sản phẩm có nhiều protein hơn.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Đất đai Trung Quốc năm 2016, hơn 60% nguồn nước ngầm ở nước này có chất lượng kém.

Một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như giám sát không đầy đủ và những người vi phạm phải chịu phạt ít, cũng góp phần gây ra các vấn đề không an toàn.

(Theo Thefishsite)
Trụ sở: Số 218 đường số 6, lô A, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 8.628.10430 - Fax: (+84) 8.628.10437
Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 4) 3.7715055 - Fax: (+84 4) 37715084
Email: vasephn@vasep.com.vn
Xem bản đầy đủ