EU vẫn chưa hài lòng với ngành khai thác Thái Lan

Thứ 3, 29/05/2018 | 08:01 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo một nguồn tin tại Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã của Thái Lan, Liên minh châu Âu vẫn duy trì thẻ vàng cho Thái Lan do các vấn đề liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, chưa được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) của quốc gia này.

Nguồn tin cho biết Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Grisada Boonrach đã được thông báo về kết quả từ đánh giá của EU về hiệu suất của Thái Lan. Một phái đoàn từ EU đã đến Thái Lan vào tháng trước để thảo luận về các nỗ lực chống IUU của Thái Lan.

Hai vấn đề đằng sau quyết định của EU không nâng cấp xếp hạng chống IUU của Thái Lan là việc quản lý đội tàu và thực thi pháp luật. EU rõ ràng đã tìm thấy sự khác biệt trong phân loại thuyền tại Cục Hàng hải và dự kiến ​​sẽ xem xét việc thực thi pháp luật nghiêm ngặt, quản lý hiệu quả các lệnh hành chính và khung thời gian rõ ràng. Nguồn tin cho biết EU muốn Thái Lan đạt được tiến bộ rõ rệt trong vòng bốn tháng. Từ năm 2015, Thái Lan đã phạt tát cờ vàng vì “những thiếu sót trong hệ thống giám sát, kiểm soát và xử phạt trong ngành thủy sản”. Nếu EU phạt thẻ đỏ, thủy sản của Thái Lan sẽ bị cấm XK sang các nước thành viên EU. Phó Thủ tướng Chatchai Sarikulya, người giám sát tiểu ban về các giải pháp chống IUU, cho biết Trung tâm Giám sát Thủy sản (FMC) cần nâng cấp hoạt động và nhân viên của mình. Theo Chatchai, ông đã chỉ định Trung tâm Điều hành chống khai thác bất hợp pháp gửi năm nhân viên đến FMC để giúp đào tạo và theo dõi lực nhân viên ở đó trong ba tháng tới. Ông cho biết ông cũng chỉ thị cho các cơ quan pháp luật, từ cảnh sát cho các công tố viên và tòa án công cộng tăng cường phối hợp và hiệu quả. Ông chờ đợi kết quả tích cực từ các hoạt động trên.

(Theo The Nation)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, P. An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430
Fax: (+84) 28.628.10437
Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055
Fax: (+84 24) 37715084
Email: vasephn@vasep.com.vn
Xem bản đầy đủ